Rò hậu môn - nỗi ám ảnh của không ít bệnh nhân

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng: 31-08-2017 - Lượt xem: 3003

 Rò hậu môn tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến cho người bệnh luôn có cảm giác đau đớn khó chịu, nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là nguy cơ ung thư trực tràng.

Tóm tắt nội dung
Rò hậu môn là gì?
Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng hậu môn bị rò?
Nhận biết dấu hiệu hậu môn bị rò bằng cách nào?
Rò hậu môn gây ra những hậu quả nào cho người bệnh?
Chi phí điều trị rò hậu môn là bao nhiêu?
Cách điều trị rò hậu môn hiệu quả tại Kiên Giang
Điều trị rò hậu môn dứt điểm tại Đa Khoa TPHCM

Rò hậu môn là gì?

 Hậu môn bị rò là căn bệnh do nhiễm trùng tại khe và nhú trong ống hậu môn. Sau một thời gian các tuyến ở hậu môn bị viêm và tự mủ đó phá miệng ra xung quanh vùng hậu môn và tạo thành những lỗ rò. Bệnh có thể gây nên tình trạng chảy máu, phân ra ngoài theo những đường rò khiến cho người bệnh luôn có cảm giác đau đớn, khó chịu, mặc cảm, tự ti với mọi người người xung quanh nhất là bạn tình của mình.

 Hiện nay có rất nhiều dạng rò hậu môn như: rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, rò ngoài cơ thắt, rò phức tạp, rò trong cơ thắt, … Bệnh có thể diễn ra ở tất cả mọi người, không phân biệt lứa tuổi hay giới tính. Bệnh hoàn toàn không thể tự khỏi, chỉ khi có sự can thiệp của các phương pháp điều trị y khoa thì bệnh mới có thể khỏi bệnh.

ro hau mon la gi

Các dạng rò hậu môn thường gặp

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng hậu môn bị rò?

 Theo bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Đa Khoa TPHCM, tình trạng hậu môn bị rò do rất nhiều nguyên nhân gây nên, cụ thể như:

 Apxe hậu môn

 Đây là tình trạng viêm nhiễm cấp tính ở hậu môn với biểu hiện là tụ mủ xung quanh vùng hậu môn, nếu kéo dài tình trạng này sẽ khiến cho mủ này vỡ ra, chảy dịch và gây viêm nhiễm lan rộng lâu dần sẽ tạo nên đường rò ở hậu môn.

 ✓ Viêm nhiễm xuất phát từ tuyến hậu môn

 Viêm nhiễm xung quanh vùng hậu môn nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra tình trạng hậu môn bị rò, mà nguyên nhân chủ yếu gây nên là do : vi khuẩn coli, liên cầu trùng, tụ cầu trùng, hoặc do bệnh nhân từng có tiền sử mắc bệnh trĩ và chưa được điều trị hoặc được điều trị nhưng không liên tục, mắc bệnh loét đại tràng, nứt kẽ hậu môn ….

nguyen nhan gay ro hau mon la gi

Nứt kẽ hậu môn cũng là nguyên nhân khiến cho hậu môn bị rò

 ✓ Tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém

 Do tĩnh mạch ở hậu môn hoạt động kém nên máu ở khu vực này không thể lưu thông, các tế bào không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.

 ✓ Di chứng phẫu thuật

 Bệnh nhân thực hiện từng phẫu thuật vùng hậu môn – trực tràng, phụ nữ sinh mổ, … tại những cơ sở không đảm bảo chất lượng vệ sinh y tế, bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật đều là nguyên nhân gây rò hậu môn.

 ✓ Cơ thắt nhiều nhánh

 Do cơ thắt ở vùng hậu môn có quá nhiều nhánh xuyên qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nốt mủ dịch tại đây bị rò rỉ ra ngoài và dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, nếu bệnh kéo dài nơi dịch mủ sẽ vỡ ra và tạo thành đường rò.

 ✓ Thuốc điều trị

 Khi điều trị bằng một số loại thuốc kháng sinh, loại thuốc có tính kích thích cao cùng với hệ miễn dịch của người bệnh kém sẽ khiến cho bệnh nhân dễ dàng mắc phải viêm nhiễm hậu môn, lâu dần sẽ dẫn đến hậu môn bị rò.

ro hau mon do dau

Sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến hậu môn bị rò

Nhận biết dấu hiệu hậu môn bị rò bằng cách nào?

 Bệnh nhân có thể nhận biết tình trạng rò hậu môn bằng những dấu hiệu sau:

 ✓ Xuất hiện khối căng ở rìa lỗ hậu môn

 Hậu môn đột nhiên xuất hiện một khối căng, dùng tay sở vào thấy rất đau, làm người bệnh luôn có cảm giác rất khó chịu, không thể ngồi lâu một chỗ.

 ✓ Mụn mủ mọc ở hậu môn

 Trong thời gian đầu của bệnh, ở hậu môn mọc rất nhiều mụn mủ, kéo dài các mục mủ này sẽ vỡ vỡ ra tạo thành các vết loét và có mùi hôi khó chịu.

 ✓ Đau rát vùng hậu môn

 Các lỗ rò ở hậu môn sẽ ngày càng bị lở loét nặng hơn, dịch mủ chảy ra cũng nhiều hơn và kèm theo mùi hôi, khiến cho bệnh nhân luôn có cảm giác khó chịu ở vùng hậu môn, không tập trung được vào công việc.

dau hieu ro hau mon la gi

Bệnh nhân luôn có cảm giác đau đớn khó chịu

 ✓ Chảy dịch

 Không điều trị sớm lỗ rò tại vùng hậu môn sẽ chảy dịch ngày càng nhiểu, có màu vàng và kèm theo đó là mùi hôi khó chịu.

 ✓ Ngứa ngáy

 Bên cạnh dấu hiệu các lở loét, chảy dịch, mùi hôi khó chịu thì một dấu hiệu không thể thiếu khi bị rò hậu môn chính là cảm giác ngứa ngáy.

Rò hậu môn gây ra những hậu quả nào cho người bệnh?

 Nếu bệnh nhân không điều trị kịp thời, lựa chọn sai phương pháp hỗ trợ điều trị hoặc sai cơ sở điều trị tình trạng hậu môn bị rò sẽ rất dễ dẫn đến những mối nguy hiểm sau:

 ✓ Gây viêm nhiễm và chảy mủ

 Khi hậu môn bệnh nhân hình thành lỗ rò sẽ rất dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng, sưng tấy, lở loét, chảy mủ vùng hậu môn. Điều này không những gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày mà còn gây ra những tác động tiêu cực đến đời sống vợ chồng cũng như sức khỏe của bệnh nhân.

 ✓ Hình thành nhiều lỗ rò, đường rò

 Không điều trị sớm các lỗ rò sẽ tái phát nhiều lần, khả năng viêm nhiễm tại vùng hậu môn tăng cao khiến cho quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn hơn, nếu đường rò lan rộng, ăn sâu hoặc phình to sẽ gây trở ngại rất lớn cho việc chữa trị.

 ✓ Đứt cơ thắt

 Rò hậu môn được điều trị chủ yếu bằng phương pháp ngoại khoa nhưng nếu bệnh nhân điều trị tại nơi không có đội ngũ bác sĩ chuyên sâu sẽ rất dễ khiens cho cơ thắt bị đứt dẫn đên bệnh nhân không thể tự chủ được trong việc đi đại tiện.

 ✓ Hẹp hậu môn

 Nếu điều trị tình trạng hậu môn bị rò không đúng cách sẽ gây ra biến chứng hẹp hậu môn, sau vài tháng kết thúc phẫu thuật sẽ xuất hiện biến chứng hẹp hậu môn đây là biến chứng rất khó chữa trị.

 ✓ Nguy cơ cao bị ung thư

 Lỗ rò tại hậu môn ngày càng nhiều, thì mức độ nghiêm trọng sẽ càng tăng khiến cho chức năng hậu môn bị suy giảm và làm tăng nguy cơ bị ung thư vùng hậu môn.

ro hau mon gay ra tac hai gi cho nguoi benh

Không điều trị sớm bệnh sẽ biến chứng thành ung thư hậu môn

Chi phí điều trị rò hậu môn là bao nhiêu?

 Theo chi sẻ của các bác sĩ Đa Khoa TPHCM thì hầu hết những bệnh nhân khi đến Đa Khoa TPHCM để điều trị rò hậu môn đều đã chuyển sang giai đoạn nặng, khi được hỏi nguyên nhân thì tất cả các bệnh nhân đều có chung một câu trả lời là “sợ chi phí điều trị quá cao”.

 Thấu hiểu được điều nay các bác sĩ của chúng tôi có lời khuyên dành cho bệnh nhân khi vô tình mắc phải căn bệnh này, bạn không nên chỉ quan tâm đến chi phí điều trị quá nhiều mà điều bạn cần suy nghĩ đến đầu tiên chính là sức khỏe và hạnh phúc của mình, bởi có sức khỏe bạn sẽ có được tất cả.

 Cũng theo các bác sĩ thì chi phí điều trị hậu môn bị rò thường phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 ✓ Phí kiểm tra, xét nghiệm ban đầu

 Thông thường trước khi tiến hành điều trị bất cứ bệnh lý nào đi nữa, các bệnh nhân đều được các bác sĩ tiến hành, kiểm tra, thăm khám để xác định được nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đối với bệnh lý rò hậu môn các bác sĩ sẽ kiểm tra xem hậu môn bị rò đến mức độ nào, tình trạng viêm nhiễm, bưng mủ ra sao, … điều này sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi hơn. Trên thực tế thì mức phí kiểm tra này là không cao, bệnh nhân chỉ mất khoảng vài trăm nghìn đồng.

 ✓ Mức độ bệnh

 Đối với bệnh nhân bị rò hậu môn ở mức độ nhẹ, lỗ rò nhỏ, tình trạng viêm nhiễm chưa nhiều thì việc điều trị sẽ tiến hành đơn giản và nhanh chóng hơn, điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân sẽ tiết kiệm được chi phí điều trị.

 Ngược lại đối với bệnh nhân có rỗ rò quá lớn, nhiều đường rò, mức độ nhiễm trùng đã lan rộng thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn, khiến cho chi phí điều trị cũng vì thế mà tăng cao.

chi phi dieu tri ro hau mon cao khong

Bệnh nhân sẽ được chẩn đoán, làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh

 ✓ Cơ sở thực hiện

 Bệnh nhân lựa chọn điều trị tại cơ sở chuyên khoa có đội ngũ bác sĩ ưu tú, phương pháp chữa trị rò hậu môn hiệu quả, thiết bị y tế hiện đại, kĩ thuật tiên tiến, đảm bảo chất lượng vệ sinh y tế … thì mức chi phí điều trị sẽ có phần cao hơn nhưng bệnh tình sẽ nhanh chóng hồi phục, không gây tổn thương, đau đớn trong quá trình điều trị, điều đặc biệt hơn nữa là bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí do thời gian điều trị được rút ngắn.

 Trên thực tế thì sự chênh lệch về tổng mức phí điều trị rò hậu môn giữa các cơ sở là không đáng kể. Bệnh nhân khi xem xét địa chỉ thực hiện khám và điều trị rò hậu môn, thì điều cần quan tâm nhất chính là hiệu quả sau cùng, mức độ an toàn cho bản thân, sau đó hẵn quan tâm đến chi phí. Bệnh nhân cần có sự cân nhắc thật kĩ lưỡng, để tránh để rơi vào trường hợp “tiền mất tật mang”.

 ✓ Phương pháp điều trị

 Đối với bệnh nhân bị rò hậu môn ở giai đoạn nhẹ sẽ được các bác sĩ chỉ định điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh đặc trị sẽ có mức thanh toán tương đối thấp. Còn đối với những trường hợp nặng, phải nhờ đến sự can thiệp của các phương pháp ngoại khoa với các thiết bị có kĩ thuật cao như: PPH, HCPT thì mức phí điều trị sẽ có phần cao hơn nhưng hiệu quả chữa trị sẽ nhanh hơn, đảm bảo độ an toàn cao hơn và không tái phát.

 Chính vì thế để có thể tiết kiệm được chi phí chữa rò hậu môn, bệnh nhân cần phải đến đúng cơ sở chuyên khoa để có được biện pháp can thiệt hợp lí, kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm, tiết kiệm được chi phí.

dieu tri ro hau mon co mac tien khong

Ở giai đoạn nặng bệnh nhân sẽ được điều trị bằng kĩ thuật xâm lấn HCPT

Phương pháp điều trị rò hậu môn hiệu quả cao tại Kiên Giang

 Để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm do bệnh rò hậu môn gây ra, bệnh nhân nên chủ động đến gặp bác sĩ tại cơ sở chuyên khoa uy tín để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

 Tại Phòng khám Đa Khoa TPHCM, việc chấm dứt những lỗ rò hậu môn chỉ được thực hiện khi người bệnh đã được thăm khám và xác định đúng vị trí, tình trạng lỗ rò, sau khi có kết quả kiểm tra các bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị rò hậu môn hiệu quả nhất với từng trường hợp cụ thể.

 Hiện nay, Đa Khoa TPHCM đang áp dụng những phương pháp sau trong điều trị rò hậu môn:

 ✓ Thuốc kháng sinh

 Ở những bệnh nhân có hậu môn bị rò ở mức độ nhẹ, ít lỗ rò, lỗ rò nhỏ sẽ được các bác sĩ dùng các loại thuốc kháng sinh đặc trị để ức chế sự phát triển của vi khuẩn, giảm cảm giác đau đớn cho người bệnh.

 Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về sử dụng, hoặc bỏ dỡ quá trình điều trị khi bệnh chỉ vừa thuyên giảm vì điều này sẽ khiến bệnh càng nặng hơn, gây khó khăn hơn cho việc chữa trị về sau, nguy hại hơn chính là đe dọa đến tính mạng.

phuong phap dieu tri ro hau mon

Ở giai đoạn nhẹ bệnh nhân sẽ được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh

 ✓ Kĩ thuật ngoại khoa

 Đối với trường hợp rò hậu môn đã chuyển sang gian đoạn nặng, lỗ rò to hơn, có nhiều đường rò bắt đầu có những biến chứng nguy hiểm thì phương pháp điều trị thích hợp lúc này chính là sự can thiệp của các kĩ thuật ngoại khoa.

 Hiện nay, Phòng Khám TPHCM đang áp dụng kĩ thuật HCPT để chữa dứt chứng rò hậu môn mức độ nặng. Nguyên lí hoạt động của kĩ thuật này là sử dụng sóng điện cao tần, dao điện và kẹp điện để tác động trực tiếp đến vùng bị viêm nhiễm mà không hề gây tổn thương đến những vùng xung quanh.

 Ưu điểm của phương pháp HCPT:

 Người bệnh trực tiếp quan sát quá trình tiểu phẫu thông qua màn hình máy tính khi có nhu cầu.

 ➟ Hạn chế tối đa sự đau đớn và chảy máu cho bệnh nhân trong và sau quá trình chữa trị.

 ➟ Không gây nhiễm trùng, viêm nhiễm sau điều trị.

 ➟ Thời gian thực hiện thủ thuật ngắn, nhanh chóng phục hồi.

dieu tri ro hau mon bang phuong phap nao

Điều trị bệnh sớm giúp bệnh nhân nhanh hồi phục, bảo vệ hạnh phúc gia đình

Điều trị rò hậu môn dứt điểm tại Đa Khoa TPHCM

 Tọa lạc tại số 267 Nguyễn TPHCM, phường Vĩnh Lạc, Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Phòng khám Đa Khoa TPHCM đã và đang có được niềm tin vững chắc nơi bệnh nhân khi điều trị thành công cho rất nhiều ca bệnh rò hậu môn nói riêng và bệnh nhân mắc các bệnh nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội, hậu môn trực tràng nói chung.

 Phòng khám Đa Khoa TPHCM sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân trong việc tìm kiếm địa chỉ khám chữa bệnh rò hậu môn hiệu quả với những ưu điểm sau:

 ➟ Thiết bị y tế hiện đại, được nhập khẩu từ nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, … không gây tổn thương, không đau đớn, không tái phát.

 ➟ Phương pháp điều trị tiên tiến, dựa vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân luôn đặt yếu tố an toàn, hiệu quả lên hàng đầu.

 ➟ Cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi đầy đủ, đảm bảo chất lượng vệ sinh y tế và đặc biệt là kín đáo.

 ➟ Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, dày dặn kinh nghiệm, tận tâm với nghề.

dia chi dieu tri ro hau mon uy tin

Đội ngũ bác sĩ giỏi giúp bệnh nhân điều trị bệnh hiệu quả

 ➟ Chi phí điều trị hợp lí, phù hợp điều kiện kinh tế mọi đối tượng bệnh nhân.

 ➟ Mọi thông tin của bệnh nhân cung cấp trong quá trình tiếp nhận tư vấn và điều trị đều được tuyệt đối giữ bí mật theo mô hình hồ sơ bệnh án điện tử.

 ➟ Điều trị theo mô hình “1 bác sĩ – 1 bệnh nhân – 1 y tá” đảm bảo được chất lượng điều trị, quan tâm bệnh nhân như người nhà.

 Với những thông tin mà các bác sĩ Đa Khoa TPHCM vừa chia sẻ về bệnh rò hậu môn, hy vọng mọi người sẽ có thêm kiến thức cho mình trong việc nhận biết, phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả, an toàn, nhanh chóng.

 Để được tư vấn kĩ hơn về bệnh lý rò hậu môn, bệnh nhân vui lòng liên hệ số {so} hoặc {nhapvao}

 

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.
(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.