Bệnh giang mai lây lan bằng con đường nào?

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng: 27-10-2017 - Lượt xem: 2009

 Giang mai được ví như “căn bệnh thế kỷ” bởi mức độ biến chứng nguy hiểm không thua kém so với đại dịch AIDS. Phòng tránh bệnh giang mai sẽ đạt hiệu quả nếu như mỗi chúng ta tự trang bị được cho bản thân những kiến thức về con đường lây lan của bệnh. Tham khảo thông tin dưới đây của chuyên gia Bệnh xã hội Phòng Khám TPHCM Kiên Giang để có cách bảo vệ bản thân và những người xung quanh được tốt nhất.

Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không?

 Theo chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa TPHCM, trước khi giải đáp câu hỏi giang mai có truyền qua nước bọt không, chúng ta cần biết những con đường lây bệnh chủ yếu:

 ❉ Qua đường tình dục không an toàn

 Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân cũng như là con đường chính để mắc các bệnh xã hội nói chung và giang mai nói riêng. Số liệu thống kê cho thấy có đến 90% bệnh giang mai lây lan qua con đường này. Chỉ cần có tiếp xúc với xoắn khuẩn dù rất nhỏ qua bộ phận sinh dục thì khả năng rất cao bạn đã bị nhiễm bệnh.

benh giang mai co lay qua nuoc bot khong

Giang mai lây lan qua những con đường nào?

 Nếu có các hành động thân mật như: ôm, hôn, quan hệ bằng miệng, nắm tay với người có chứa xoắn khuẩn thì nguy cơ bị giang mai là điều không tránh khỏi. Như vậy, về thắc mắc “bệnh giang mai có lây qua nước bọt không?” đã có câu trả lời.

 Khi bệnh giang mai lây lan qua nước bọt, sau thời gian ủ bệnh, vùng miệng bệnh nhân xuất hiện những vết săng giang mai, không ngứa, không đau và không mủ. Với biểu hiện bệnh ở miệng, nhiều người vẫn nghĩ đó là vết loét do nhiệt miệng mà không tiến hành điều trị sớm, gây khó khăn cho quá trình chữa trị sau này và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt và chức năng sinh sản.

benh giang mai co lay qua nuoc bot khong

Giang mai có thể lây lan qua nước bọt

 Ngoài con đường chính lây bệnh giang mai, chúng ta cũng cần chú ý đến nguyên nhân truyền bệnh sau:

 ❉ Qua tiếp xúc gián tiếp

 Xoắn khuẩn Treponema pallidum gây bệnh giang mai có thể truyền nhiễm từ người này sang người khác nếu như có sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh như: quần áo, đặc biệt là đồ là quần lót, chăn gối, bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa đã qua sử dụng, nhà vệ sinh và khăn tắm, dao cạo râu… Chỉ cần mủ, chất dịch hoặc máu của người bệnh giang mai có dính lẫn trong đồ vật hàng ngày thì rất dễ bị lây nhiễm bệnh.

 ❉ Qua đường máu

 Treponema pallidum có thể tồn tại trong mạch máu người bệnh một thời gian dài. Do đó, khi tiêm thuốc, truyền máu, nhận máu, tiêm chích ma túy… với người bị bệnh giang mai thì chúng ta đều có khả năng nhiễm khuẩn bệnh.

benh giang mai co lay qua nuoc bot khong

Giang mai lây truyền qua đường máu nếu dùng lại bơm kim tiêm

 ❉ Qua nhau thai và đường sinh nở

 Đa số các trẻ sơ sinh bị bệnh giang mai lây lan do truyền từ mẹ sang con, thường ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Ngoài ra, trong quá trình xổ thai, vi khuẩn gây bệnh cũng có thể truyền cho thai nhi bằng đường âm đạo, ảnh hưởng đến chức năng thị giác, thần kinh, tim mạch bẩm sinh. Thai phụ mắc bệnh giang mai sẽ có nguy cơ cao bị sảy thai, sinh non, thai lưu…

>> Xem thêm: Nhận biết dấu hiệu giang mai giai đoạn đầu <<

 

Bệnh giang mai có chữa khỏi được không?

 Những con đường khiến bệnh giang mai lây lan cũng như những tác hại nghiêm trọng do bệnh mang lại khiến người bệnh rơi vào trạng thái hoang mang cực độ: Bệnh giang mai có chữa khỏi được không?

 ➟  Bệnh giang mai nếu được hỗ trợ điều trị sớm, đúng cách ngay từ giai đoạn vừa khởi phát sẽ giúp bệnh nhân tránh được những hậu quả đáng tiếc do bệnh mang lại. Các chuyên gia Bệnh xã hội của Phòng Khám TPHCM cho biết, hỗ trợ điều trị ngay từ giai đoạn xuất hiện săng giang mai sẽ là cơ hội “vàng” cho cả bệnh nhân và bác sĩ chuyên khoa trực tiếp chữa bệnh.

benh giang mai co chua khoi duoc khong

Liên hệ Đa Khoa TPHCM để được hỗ trợ chữa trị hiệu quả

 ➟  Ở giai đoạn này, phương pháp tối ưu nhất là dùng thuốc kháng sinh đặc hiệu để kìm hãm sự phát triển của xoắn khuẩn, cải thiện tình trạng tổn thương, ngăn không cho bệnh tiếp tục lây lan sang các cơ quan lân cận cũng như cho mọi người xung quanh.

 ➟  Mặt khác, bên cạnh tiếp nhận hỗ trợ điều trị bệnh tại Đa Khoa TPHCM, bệnh nhân cần điều trị dự phòng cho bạn tình, chế độ sinh hoạt lành mạnh, kiêng cữ quan hệ tình dục, tuyệt đối không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác đề phòng trường hợp bệnh giang mai lây lan.

 Các con đường bệnh giang mai lây lan vừa được chuyên gia của Đa Khoa TPHCM chia sẻ hy vọng giúp ích được cho mọi người có cách phòng bệnh hiệu quả. Để nhận được thông tin chi tiết hơn, hãy liên hệ số {so} hoặc {nhapvao}

 

(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.