Thực đơn ăn uống CHUẨN dành cho người bị bệnh trĩ

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng: 22-03-2018 - Lượt xem: 3679

  Bên cạnh các phương pháp giúp bệnh nhân điều trị bệnh trĩ, thì một chế độ ăn uống đúng chuẩn và lành mạnh cũng góp phần không nhỏ và việc khắc phục tình trạng này. Chính vì thế, với câu hỏi bị bệnh trĩ nên ăn gìkiêng ăn gì ? Được xem là chủ đề thu hút nhiều người quan tâm khi bản thân đang mắc phải căn bệnh này.

  Chính vì thế, sau đây sẽ là một số thông tin bổ ích mà người bệnh trĩ cần lưu ý, về những loại thực phẩm nên ăn và cần tránh xa sẽ được cung cấp thông qua bài viết dưới đây.

Nên và không nên ăn gì khi mắc phải bệnh trĩ ?

  Trĩ là một căn bệnh thuộc vùng hậu môn – trực tràng do sự giãn nở quá mức của các tĩnh mạch, tạo thành những búi trĩ tại hậu môn. Giờ đây, trĩ đã trở thành một căn bệnh hết sức quen thuộc với “mọi người, mọi nhà”. Mặc dù bệnh trĩ không phải là một căn bệnh hiểm nghèo tại giai đoạn đầu, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, thì sẽ gây nên các biến chứng nguy hại đến sức khỏe của bản thân.

  Theo như kết quả thống kê cho thấy, có đến 40 – 50% dân số nước ta đều mắc phải bệnh trĩ, nguyên nhân và là thủ phạm gây nên căn bệnh này chính là tình trạng táo bón kéo dài nhưng không được điều trị dứt điểm.

  Vì vậy, để có thể giúp mọi người tránh và khắc phục được bệnh trĩ, thì một thực đơn ăn uống đúng chuẩn gồm những thực phẩm có tác dụng nhuận tràng đóng một vai trò vô cùng cần thiết, và quan trọng đối với những ai đang trong quá trình điều trị và phòng ngừa nó.

  Vì thế, với câu hỏi người bị bệnh trĩ nên ăn gì ? Thì sau đây sẽ là một số thông tin mà người mắc phải bệnh trĩ cần phải lưu tâm như sau:

   Bổ sung nhiều chất xơ:

Chất xơ giúp khắc phục bệnh trĩ hiệu quả

Chất xơ giúp khắc phục bệnh trĩ hiệu quả

  Một nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng bệnh trĩ là do mắc phải tình trạng táo bón. Vì thế, việc bổ sung thực phẩm có chứa nhiều chất xơ sẽ giúp hạn chế được tối đa nguy cơ mắc phải tình trạng này ở bản thân.

  Ngoài ra, việc bổ sung chất xơ có tác dụng giữ nước để giúp cho phân được mềm và dễ dàng trong việc di chuyển. Những thực phẩm chứa nhiều chất xơ mà người bệnh trĩ nên bổ sung như: Các loại đậu đỗ, súp lơ xanh (bông cải xanh), quả lê, chuối, rau mồng tơi, rau lan, cà rốt, rau chân vịt, cải bó xôi, trái bơ…

Câu hỏi thường gặpBệnh trĩ có chữa dứt điểm được không?

   Thêm ngũ cốc vào thực đơn hàng ngày:

  Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng rất tốt cho những người bị bệnh trĩ, bởi nó cung cấp rất nhiều chất xơ, protein cùng với các vi chất dinh dưỡng khác.

  Trong thực đơn ăn uống của người bị bệnh trĩ có thể thay thế cơm bằng các loại ngủ cốc như: Ngũ cốc từ khoai tây, củ từ, củ sắn dây… Vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà vẫn thấy no.

   Không quên uống nước hàng ngày:

  Nên bổ sung và duy trì việc uống nước hàng ngày, người bệnh cần cung cấp đầy đủ từ 1,5 – 2 lít nước một ngày. Bởi nước có tác dụng làm mềm phân, thải độc tố và giúp nhuận tràng hiệu quả. Bệnh nhân cũng có thể uống nước lạnh để kích thích việc đi tiêu hàng ngày, và cũng nên bổ sung các loại nước ép từ rau quả tươi xen kẽ để giúp cho cơ thể được cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất.

   Bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất sắt:

Thực phẩm có chứa chất sắt là điều vô cùng cần thiết khi mắc phải bệnh trĩ

Thực phẩm có chứa chất sắt là điều vô cùng cần thiết khi mắc phải bệnh trĩ

  Khi mắc phải bệnh trĩ, thì người bệnh không thể tránh khỏi tình trạng thiếu máu trầm trọng ở bản thân. Chính vì thế, chất sắc là một yếu tố góp phần cải thiện lại được sự mất mát này. Các loại thực phẩm có chứa hàm lượng sắt cao mà người bị trĩ nên ăn như: Các loại hạt như hạnh nhân, lạc, hạt điều, quả óc chó, đậu phụ, thịt bò, hải sản, gan, tim cật, lòng đỏ trứng…

  Ngoài những thông tin về những thực phẩm, thức ăn mà người bị bệnh trĩ cần bổ sung. Thì sau đây, sẽ là một số lưu ý về những thứ mà người bệnh trĩ nên kiêng và cần tránh xa như sau:

   Kiêng ăn những thực phẩm có gia vị mang tính nóng:

  Bệnh nhân bị trĩ không nên chỉ vì sự ham thích của bản thân, mà có thể bất chấp ngấu nghiến những thực phẩm chứa gia vị có tính chất cay nóng. Những gia vị này khiến cho vùng hậu môn bị kích ứng, đau rát trầm trọng: Nhóm thực phẩm này có thể kể đến như mù tạt, tỏi, ớt, gừng, quế…

   Không nên ăn những chế phẩm chiên rán, dầu mỡ:

  Gà rán, xúc xích rán, khoai tây chiên, thịt chiên … Là những món ăn hấp dẫn, nhưng người mắc phải bệnh trĩ cần được tránh xa nếu muốn khỏi bệnh. Bởi đây là những thủ phạm của chứng khó tiêu và làm nóng ruột, sẽ khiến cho tình trạng bệnh trĩ ngày một nặng hơn nếu tiếp nạp những loại thực phẩm này.

   Kiêng những thức uống chứa cồn và đồ ngọt:

  Rượu, bia, coca, coffee, nước ngọt, bánh ngọt, kẹo… Thì đấy là những đối tượng cần nên loại bỏ ngay lập tức. Vì đấy là những loại đồ uống và thực phẩm làm kích ứng hậu môn và nóng trong.

Tham khảoĐối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao?

Nên tránh xa những chất kích thích hay đồ ngọt khi bị bệnh trĩ

Nên tránh xa những chất kích thích hay đồ ngọt khi bị bệnh trĩ

  Qua những thông tin được cung cấp về chủ đề người bị bệnh trĩ nên ăn gì kiêng ăn gì ? Như đã được đề ra tại phần đầu bài viết. Mong rằng mọi người nên chú ý và thực hiện đúng theo những gì đã được hướng dẫn và lập riêng cho mình một thực đơn ăn uống lành mạnh, giúp cải thiện được tình trạng bệnh tình hoặc có thể phòng tránh mắc phải căn bệnh này. Đừng vì sở thích riêng của bản thân, mà có thể thu nạp những chế phẩm độc hại, khiến cho bệnh trĩ ngày càng nguy kịch, bởi điều đó sẽ dẫn đến sự ảnh hưởng tai hại rất lớn đến sức khỏe bãn thân.

         Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến số Hotline: (0286) 2857 515 hoặc nhấp vào ô tư vấn trực tuyến để được giải đáp miễn phí. 

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.
(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.