Tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn và môi trường ngoài

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng: 17-10-2018 - Lượt xem: 2917

 Chào bác sĩ ! Tôi là Nam, tôi có một câu hỏi khá tế nhị rằng: Tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn và môi trường ngoài ? Mong bác sĩ có thể giải đáp về thắc mắc này trong thời gian sớm nhất. Bởi tôi muốn hiểu rõ hơn về những kiến thức từ tinh trùng, xin cảm ơn !

 Anh Nam – Kiên Giang

 Chào anh Nam ! Chúng tôi rất vui vì sự tin tưởng và tín nhiệm từ anh và đã gửi đến vấn đề thắc mắc của bản thân về phòng khám. Để giải đáp cho câu hỏi này, xin mời anh cùng quý độc giả hãy vui lòng tham khảo thông qua các kiến thức bổ ích từ bài biết dưới đây.

Những thông tin sơ nét về tinh trùng mà mọi người cần biết

  Trước khi tìm hiểu về chủ đề tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn và môi trường ngoài ? như đã đề cập phía trên. Thì điều đầu tiên chúng ta hãy đi qua những thông tin sơ nét về tinh trùng sẽ được đề cập bên dưới như sau:

  Tinh trùng được hình thành và tạo ra tại tinh hoàn của cánh nam nhân, quá trình lớn lên của chúng cũng kéo dài và hình thành liên tục. Thời gian mà chúng cần trưởng thành phải mất đến 10 – 12 tuần và một tinh hoàn sẽ cho ra đời từ 50 đến 150 triệu con tinh trùng mỗi ngày.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn và môi trường ngoài ?

Tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn và môi trường ngoài ?

  Mỗi khi "quay tay" hoặc quan hệ tình dục, thì nam giới “thả cửa” tinh binh tầm 190 – 210 con tinh trùng. Tuy nhiên, cả một đội quân hùng hậu như thế cũng chỉ có 1 con có khả năng nhanh nhạy, khỏe mạnh nhất gặp được trứng và hình thành thai.

  Ngoài ra, cũng còn rất nhiều người lầm tưởng rằng tinh trùng và tinh dịch là một. Tuy nhiên điều đó là không hề đúng chút nào, bởi tinh dịch và tinh trùng là 2 thứ hoàn toàn khác nhau. Tinh dịch là một dạng chất có chứa enzyme cùng nhiều chất khác nhằm nuôi, bảo vệ và cũng là chất bôi trơn tiếp xúc cho tinh binh trên “đường đua tiến đến vạch đích”.

  Tinh trùng của phái mạnh cũng được chia ra làm hai giới tính riêng biệt. Nhiễm sắc thể Y đại diện cho tinh trùng nam và nhiễm sắc thể X đại diện cho tinh trùng nữ, tinh trùng Y có tốc độ nhanh hơn nhưng “thể lực” lại yếu hơn tinh trùng X. Chính vì thế, việc chạy đua” và phân tranh giữa 2 giới tinh trùng khác nhau để đến với “nàng trứng” là điều rất căng go.

  Để có thể sở hữu những “chiến binh” khỏe mạnh, thì nhiệt độ bảo quản cũng là điều mà chúng ta cần biết. Nhiệt độ của tinh hoàn luôn nằm ở mức thấp hơn các bộ phận khác của cơ thể, giúp đảm bảo chất lượng và sức khỏe cùng với sự sản xuất ra tinh trùng.

  Tuy nhiên, đối với những ai có môi trường làm việc nóng như đầu bếp làm bánh, thợ xây dựng hoặc sốt trên 38oC... Sẽ khiến tinh trùng bị giảm và yếu đi rất nhiều.

  Ngoài ra, việc ăn uống của nam giới cũng có sự ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và mùi vị của tinh trùng. Nếu cánh mày râu có sở thích ăn nhiều thịt đỏ, trứng, sữa, ăn ngọt, nhiều gia vị cay nóng, hành tỏi… Sẽ khiến tinh trùng bị nặng mùi. Còn đối với những cánh mày râu ăn nhiều hoa quả, rau xanh, uống đủ nước và chăm tập luyện thể thao sẽ giúp “tinh binh” có mùi dịu và số lượng cũng tăng lên.

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị tinh trùng

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị tinh trùng

  Với những thông tin sơ nét như trên, mong rằng đã giúp các bạn hiểu hơn về một số kiến thức cơ bản về tinh trùng của bản thân. Cũng như biết cách tập luyện và cần ăn gì / không nên ăn gì để giúp các “tinh binh” được khỏe mạnh hơn, để bạn chứng tỏ được bản lĩnh phong độ của bản thân.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn và môi trường ngoài ?

  Sau những thông tin khái quát về tinh trùng như đã nêu trên, chúng ta sẽ quay lại chủ đề tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn và môi trường ngoài ? Như đã đề ra tại phần đầu bài viết. Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo tiếp tục các kiến thức bổ ích như sau:

  Theo như nhiều kết quả nghiên cứ từ các bác sĩ chuyên khoa nam chia sẻ: Trong môi trường có điều kiện thuận lợi, nhiệt độ thích hợp, tinh dịch ổn định… Thì sự tồn tại của “tân binh” khi được tạo ra – trưởng thành – tự hủy bên trong tinh hoàn của phái mạnh tầm 41 ngày.

  Tuy nhiên, khi môi trường, nhiệt độ và lượng dịch không được ổn định, thì nó sẽ rút ngắn thời gian sinh tồn của tinh trùng trong tinh hoàn. Ngoài ra, khi cánh nam nhân thủ dâm nhiều, quan hệ nhiều lần trong ngày, quan hệ vừa bãi... cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của tinh trùng.

  Sau đây sẽ là một vài yếu tố quyết định về thời gian sinh tồn của các “chiến binh” trong tinh hoàn như sau:

  Độ tuổi:

Từ 20 đến 40 tuổi là khoảng thời gian hoàng kim của tinh trùng

Từ 20 đến 40 tuổi là khoảng thời gian hoàng kim của tinh trùng

 Nam giới từ 20 đến 40 tuổi là khoảng thời gian được xem là sở hữu lượng tinh trùng ổn định và khỏe mạnh được sản xuất ra tại tinh hoàn. Tuy nhiên, sau tuổi 40 thì chất lượng và số lượng đều giảm đi đáng kể và dần xuất hiện nhiều tinh trùng bị biến dạng bất thường.

  Chế độ ăn uống:

 Việc lập nên một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cùng rau xanh, hoa quả, axit béo, Omega-3… sẽ giúp tinh trùng khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ trong tinh hoàn. Ngược lại, việc bổ sung nghèo nàn vitamin và khoáng chất cần thiết, lười uống nước, kiêng khem… Sẽ khiến không đủ dưỡng chất để nuôi tinh trùng và khiến chúng yếu, dễ chết.

  Nhiệt độ:

 Tinh trùng được sản sinh và lớn lên khỏe mạnh đối với môi trường nhiệt độ phù hợp trong tầm từ 35oC đến 36oC, thấp hơn nhiệt độ chung của cơ thể từ 1oC đến 2oC. Chính vì thế, khi nhiệt độ không được mát mẻ, sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự sản sinh tinh trùng và chúng dễ chết đi.

 Một vài thói quen như mặc quần quá bó sát, ngồi vắt chéo chân, quần lót chật, ngâm nước nóng quá lâu hoặc những người có công việc tiếp súc nhiều với nhiệt độ nóng như đầu bếp, thở nướng bánh, lò rèn, thợ xây dựng ngoài trời… Cũng khiến tinh trùng không nhiều tuổi thọ.

Sự thay đổi nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng của tinh trùng

Sự thay đổi nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng của tinh trùng

  Ngoài sự sống trong môi trường tinh hoàn, thì vấn đề tinh trùng sống được bao lâu ở môi trường ngoài ? Cũng được rất nhiều người quan tâm đến. Vì thế, sau đây sẽ là một vài chia sẻ sơ nét như sau:

  Đối với môi trường trong âm đạo:

 Trong môi trường âm đạo có độ axit cao, vì thế, sau 3 - 4 ngày nếu vẫn chưa gặp được trứng để thụ tinh, thì sau đó sẽ không còn cơ hội nào cho chúng sống sót.

  Đối với môi trường nước:

 Thời gian sống sót của tinh trùng sẽ kéo dài từ 10 đến 15 phút khi “đáp cánh” tại môi trường nước hoặc ẩm ướt.

  Đối với môi trường khô ráo:

 Khi chúng được “thả xích” vào môi trường khô ráo thì sẽ chết ngay lập tức hoặc nếu vài con khỏe mạnh thì có thể kéo dài được vài giây.

  Thông qua những kiến thức đã được nêu trên, mong rằng đã có thể giúp quý độc giả và cả anh Nam giải đáp được thắc mắc từ câu hỏi Tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn và môi trường ngoài ? Như bạn đã gửi về phòng khám.

  Ngoài ra, đối với những nam nhân có thói quen thường xuyên thủ dâm thì nguy cơ mắc phải tình trạng xuất tinh sớm là rất cao. Điều đó cũng khiến cho tinh hoàn không đủ thời gian để sản xuất tinh binh, khiến chất lượng và số lượng của tinh trùng bị giảm sút. Dễ mắc phải biến chứng vô sinh – hiếm muộn về sau.

  Khi mắc phải tình trạng xuất tinh sớm cùng với chất lượng tinh binh giảm. Điều cần thiết nhất lúc này, là hãy nhanh chóng đến ngay các cơ sở phòng khám nam khoa uy tín để được các bác sĩ khám – xét nghiệm để đưa ra kết quả chuẩn xác về tình trạng, mức độ bệnh.

Hỗ trợ chữa trị xuất tinh sớm và tinh trùng kém hiệu quả và an toàn tại Kiên Giang

Hỗ trợ chữa trị xuất tinh sớm và tinh trùng kém hiệu quả và an toàn tại Kiên Giang

  Từ đó, dựa vào kết quả mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị và khắc phục phù hợp. Giúp bệnh nhân nhanh chóng lấy lại “bản lĩnh đàn ông, tránh được biến chứng vô sinh – hiếm muộn và nhiều tác hại khôn lường khác.

  Qua những thông tin trên, nếu quý độc giả vẫn còn nhiều thắc mắc hoặc có nhu cầu chữa trị bệnh xuất tinh sớm và tinh trùng yếu. Xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến số Hotline: (0286) 2857 515 hoặc nhấp vào ô tư vấn trực tuyến để được giải đáp miễn phí.

(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.