Apxe hậu môn - Chớ nên xem thường!

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 2 lượt)
Ngày đăng: 04-09-2017 - Lượt xem: 3249

 Apxe hậu môn không còn là căn bệnh hiếm gặp bởi đối tượng mắc phải không có sự phân biệt lứa tuổi hay giới tính. Do mức độ nguy hiểm cùng những biến chứng khôn lường mà bệnh có thể mang lại, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe nên trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể hơn về căn bệnh này.

Tóm tắt nội dung
Apxe hậu môn là gì?
Apxe hậu môn do những nguyên nhân nào?
Những biểu hiện apxe hậu môn
Apxe hậu môn gây ra những hậu quả nào?
Có nên điều trị apxe hậu môn tại nhà?
Tại sao nhiều người thường bị tái phát apxe hậu môn?
Chữa apxe hậu môn hiệu quả ở đâu tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long?

Apxe hậu môn là gì?

 Apxe là một bọc mủ ở trong các mô của cơ thể. Apxe hậu môn là sự hình thành những bọc mủ do viêm nhiễm các tuyến hậu môn nhỏ tại khu vực hậu môn gây đau đớn, khó chịu cho những ai mắc phải.

 Căn cứ vào vị trí hình thành apxe ở hậu môn, bác sĩ chuyên khoa Hậu môn - Trực tràng của Phòng Khám Đa Khoa TPHCM chia apxe quanh hậu môn thành những loại sau:

 ➱  Apxe dưới da: Khi được chẩn đoán là dạng apxe hậu môn dưới da, có thể hình dung được túi mủ hình thành do nhiễm trùng nằm rất nông và rất gần lỗ hậu môn.

 ➱  Apxe dưới niêm mạc: Nếu thuộc dạng này, túi mủ của apxe nằm ngay dưới niêm mạc, ở dưới thấp nơi ống hậu môn hoặc ở trên cao nơi bóng trực tràng.

the nao la apxe hau mon

Hình ảnh apxe hậu môn

 ➱  Apxe giữa các cơ thắt: Túi mủ của dạng apxe này nằm giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài của hậu môn. Ổ mủ nằm ở lớp thấp hoặc ở lớp cao. Nếu túi mủ ở thấp, nó sát vào bờ dưới cơ thắt ngoài và vỡ ra ngoài gần ống hậu môn. Khi ổ mủ ở cao, nó vỡ ra phía ngoài vào hố ngồi - trực tràng hay vào phía trong, bóng trực tràng.

 ➱  Apxe trên cơ thắt: Ổ mủ nằm ở mặt dưới của cơ nâng hậu môn hoặc ở phía trên của các cơ thắt.

 ➱  Apxe hố ngồi - trực tràng: Ở dạng này, ổ mủ nằm phía trong hố ngồi - trực tràng, nông hoặc sâu. Theo đó, thành trên của hố ngồi - trực tràng là cơ nâng hậu môn, thành dưới là da và mô tế bào dưới da.

 Nếu ổ apxe mọc ở vị trí này, chúng sẽ phát triển nhanh chóng ra phía trước, ra sau và sang bên đối diện. Khi phát triển sang bên đối diện, nó tạo thành apxe hình móng ngựa.

 ➱  Apxe khoang chậu hông - trực tràng: Nếu được bác sĩ chẩn đoán apxe hậu môn thuộc dạng này tức là ổ mủ nằm trên cơ nâng hậu môn.

Apxe hậu môn do những nguyên nhân nào?

 Vi khuẩn E.coli được xem là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhiễm trùng và tạo mủ tại hậu môn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vi khuẩn Staphylococcus mới là tác nhân gây bệnh chủ yếu. Dù là bệnh được gây ra do loại vi khuẩn nào thì theo bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa TPHCM, apxe hậu môn hình thành chủ yếu xuất phát từ những lí do sau đây:

 ✵  Tiền sử bệnh hậu môn – trực tràng

 Những người từng và đang mắc các bệnh về hậu môn – trực tràng mà không điều trị triệt để hoặc không có biện pháp ngăn chặn đúng hướng như: nứt kẽ hậu môn, bênh trĩ, viêm loét đại tràng, viêm ruột thừa cấp, viêm nang lông xung quanh da hậu môn… sẽ rất dễ hình thành khối apxe quanh hậu môn.

apxe hau mon do nhung nguyen nhan nao

Mắc các bệnh hậu môn - trực tràng mà không điều trị dứt điểm là lí do mắc apxe hậu môn

 ✵  Vệ sinh không sạch sẽ

 Đối tượng hay bị apxe hậu môn cũng có thể là những người có ý thức vệ sinh kém. Việc lau rửa, làm khô thoáng hậu môn nếu không được chú trọng rất dễ hình thành các túi mủ ở hậu môn gây đau đớn và khó chịu.

 ✵  Quan hệ tình dục bằng “cửa sau”

 Không ít người mắc phải apxe hậu môn mà không ngờ được rằng bệnh do sở thích “yêu” bằng đường hậu môn. Nếu trong quá trình giao hợp, nếu xảy ra tổn thương sẽ không tránh khỏi khả năng nhiễm trùng, tích mủ bởi hậu môn là nơi có nhiều vi khuẩn có khả năng gây bệnh rất cao.

 ✵  Biến chứng sau phẫu thuật

 Một vài bệnh nhân sau khi tiến hành các thủ thuật hậu môn trực tràng tại những cơ không đảm bảo vệ sinh vô trùng đã xuất hiện tình trạng viêm nhiễm, tích mủ, hình thành các ổ apxe hậu môn.

 ✵  Do miễn dịch kém

 Tỷ lệ phát bệnh apxe hậu môn sẽ càng tăng cao ở những người có hệ miễn dịch yếu, thiếu máu, suy dinh dưỡng, cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

 Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, bệnh máu trắng; trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu cũng là nhóm đối tượng dễ mắc apxe quanh hậu môn.

apxe hau mon do nhung nguyen nhan nao

Hệ miễn dịch suy giảm là nguyên nhân gây apxe hậu môn

 ✵  Tác dụng phụ của thuốc

 Bệnh nhân đang điều trị bệnh trực tràng bằng các loại thuốc kháng sinh cũng là một trong những nguyên nhân apxe hậu môn. Thông thường, những loại thuốc này có tính kích thích rất cao, nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ rất dễ bị hoại tử mô ở hậu môn, hình thành các túi mủ gây đau.

Những biểu hiện apxe hậu môn

 Bệnh apxe hậu môn phát triển theo ba giai đoạn chính:

 ➱  Giai đoạn 1: Tuyến hậu môn xuất hiện những tổn thương, nếu không vệ sinh sạch sẽ sẽ dễ bị nhiễm trùng và mưng mủ.

 ➱  Giai đoạn 2: Vị trí xuất hiện mủ ngày một lớn dần và có thể vỡ bất cứ lúc nào, hình thành ổ apxe.

 ➱  Giai đoạn 3: Apxe hậu môn biến chứng sang rò hậu môn, đe dọa sức khỏe và tính mạng.

 Bác sĩ tại Đa Khoa TPHCM cũng cho biết thêm, các apxe tại khu vực hậu môn thường không thể tự khỏi, nếu để kéo dài sẽ biến chứng thành rò hậu môn, nguy hiểm hơn còn có thể hình thành ung thư. Do đó, khi thấy những triệu chứng apxe hậu môn được nêu dưới đây, người bệnh cần nhanh chóng đến những cơ chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời.

 ✡  Đau rát hậu môn

 Người bệnh thường xuyên bị đau rát vùng hậu môn, nhất là khi đi lại, ngồi xuống và đặc biệt là khi đại tiện. Ổ apxe phát triển càng lớn thì tình trạng đau rát càng trở nên trầm trọng.

nhung bieu hien apxe hau mon

Đau rát hậu môn là triệu chứng nghi ngờ apxe hậu môn

 ✡  Xuất hiện khối sưng tấy

 Khi bệnh vừa khởi phát, người bệnh sẽ thấy xuất hiện khối sưng, cứng và nhỏ quanh hậu môn, gây cho người bệnh cảm giác khó chịu. Lâu dần, các khối sưng này sẽ phát triển lớn, có mủ và tự vỡ.

 ✡  Chảy mủ

 Các khối sưng khi bị vỡ ra sẽ có hiện tượng chảy mủ. Bệnh càng nặng thì lượng mủ chảy ra càng nhiều, có mùi hôi, màu vàng và đặc. Tại những vùng tổn thương bị chảy mủ thường có thời gian lành hẳn lâu và rất dễ bị tái phát.

 ✡  Ngứa hậu môn

 Do dịch mủ chảy ra thường xuyên với số lượng nhiều nên thường khiến khu vực hậu môn luôn bị ẩm ướt, làm cho vùng da quanh hậu môn bị ngứa ngáy. Nếu người bệnh dùng tay gãi mạnh sẽ khiến các ổ mủ dễ bị vỡ nhanh hơn, tình trạng viêm nhiễm càng lan rộng.

nhung bieu hien apxe hau mon

Apxe hậu môn có biểu hiện ngứa ngáy hậu môn

 ✡  Triệu chứng toàn thân

 Người mắc bệnh apxe hậu môn cũng có một số dấu hiệu toàn thân như: thân nhiệt cao, có khi lên đến 39,5 – 40oC. Ngoài ra, người bệnh thấy toàn thân khó chịu, cơ thể mệt mỏi, đại tiện ra máu, phân có dính dịch mủ nhầy, ăn uống không ngon, môi khô, lưỡi bẩn…

Apxe hậu môn gây ra những hậu quả nào?

 Bệnh apxe hậu môn nếu không phát hiện và điều trị kịp thời và đúng hưỡng sẽ tác hại nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe người bệnh.

 ➱  Tăng diện tích viêm nhiễm

 Các túi mủ hình thành ở hậu môn có xu hướng ngày một lan rộng với mức độ nguy hiểm cao hơn, gây khó khăn cho cả bệnh nhân và bác sĩ trong quá trình tiếp nhận hỗ trợ điều trị.

 ➱  Khó khăn trong sinh hoạt

 Những cảm giác đau đớn, khó chịu do apxe hậu môn mang lại khiến người bệnh không thể tập trung công việc cũng như những hoạt động trong ngày, do đó làm giảm hiệu suất công việc và chất lượng cuộc sống.

apxe hau mon gay ra nhung hau qua nao

Khó khăn trong sinh hoạt, giảm năng suất lao động do bị apxe quanh hậu môn

 ➱  Ảnh hưởng tâm lý

 Thường xuyên lo lắng khi thấy tình trạng bệnh ngày càng nặng, bệnh nhân rất dễ bị trầm cảm, lo âu, xấu hổ, mất tự tin với mọi người xung quanh.

 ➱  Viêm nang lông quanh hậu môn

 Tình trạng các ổ apxe lớn dần và vỡ ra khiến vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt, mùi hôi, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm, trong đó có thể kể đến viêm nang lông.

 ➱  Táo bón

 Cảm giác đau rát mỗi lần đi lại và nhất là đại tiện khiến người bệnh có tâm lý nhịn ăn để đại tiện ít lại hoặc nhịn đại tiện để mức độ đau nhức giảm bớt. Nếu kéo dài tình trạng này, ngoài bị apxe hậu môn, bệnh nhân còn mắc thêm chứng táo bón, suy nhược cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa.

 ➱  Ảnh hưởng chất lượng tình dục

 Các biểu hiện của bệnh khiến người bệnh tự ti với cả bạn tình, ngại “yêu”, lâu dần nảy sinh trạng thái xa cách, lãnh cảm tình dục, do đó, khả năng đậu thai của các cặp đôi cũng bị giảm sút.

apxe hau mon gay ra nhung hau qua nao

Apxe hậu môn khiến người bệnh giảm ham muốn, thiếu tự tin

 ➱  Nguy cơ rò hậu môn

 Apxe hậu môn nếu không được điều trị sớm và dứt điểm sẽ rất dễ tái phát, tình trạng nặng hơn, nguy cơ biến chứng sang rò hậu môn là rất cao. Apxe quanh hậu môn vừa là nguyên nhân cũng vừa là giai đoạn đầu tiên của chứng rò hậu môn.

Có nên điều trị apxe hậu môn tại nhà?

 Về thắc mắc của không ít bệnh nhân: “Chữa bệnh apxe hậu môn tại nhà có hiệu quả không?”, bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám TPHCM – Kiên Giang khẳng định: Điều trị apxe hậu môn tại nhà bằng những biện pháp tự nhiên không có tác dụng triệt để, bệnh sẽ nhanh chóng tái phát chỉ sau một thời gian ngắn.

 Tuy nhiên, nếu áp dụng những cách điều trị tại nhà song song với chữa trị tại những cơ sở chuyên khoa uy tín như Phòng Khám Đa Khoa TPHCM thì bệnh nhân có thể thấy được hiệu quả tốt hơn qua mỗi ngày.

 ✥  Ngâm, rửa với nước ấm

 Hàng ngày, bệnh nhân nên dùng nước ấm, sạch để ngâm hậu môn, đồng thời dùng khăn mềm để lau rửa vùng tổn thương, mưng mủ. Hành động này giúp giảm bớt cảm giác đau nhức, ngăn ngừa khả năng viêm nhiễm lan rộng.

 ✥  Xông hơi

 Kinh nghiệm dân gian đối với các bệnh hậu môn – trực tràng là dùng lá cây kinh giới và tía tô, nấu với lượng nước vừa đủ để xông hơi vùng hậu môn, giúp giảm đau, hạn chế viêm nhiễm, ngăn ngừa khả năng lan rộng của bệnh.

co nen hay khong dieu tri apxe hau mon tai nha

Xông hơi với tía tô và kinh giới để hỗ trợ điều trị apxe hậu môn

 ✥  Chế độ ăn uống

 Với bệnh apxe hậu môn, người bệnh không để bị táo bón. Do đó, chế độ dinh dưỡng hàng ngày nên được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết; nên ăn nhiều rau củ tươi, trái cây và uống nhiều nước…

 Người bệnh cũng nên cân đối giữa làm việc và nghỉ ngơi, tránh làm những công việc mang vác nặng nhọc vì có thể tác động đến vị trí mưng mủ.

 ✥  Vệ sinh đúng cách

 Sau khi đi đại tiện, bênh nhân cần lau chùi sạch sẽ hậu môn, nếu cần thiết có thể rửa với nước sạch để đảm bảo không để vi khuẩn tiếp tục xâm nhập và khiến tính trạng bệnh thêm nặng.

co nen hay khong dieu tri apxe hau mon tai nha

Vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng hậu môn để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh

Tại sao nhiều người thường bị tái phát apxe hậu môn?

 Mặc dù apxe hậu môn đã được điều trị những không ít người vẫn gặp không ít phiền toái và rắc rối do bệnh nhanh chóng tái phát lại chỉ sau một thời gian ngắn. Nguyên nhân của thực trạng này do đâu?

 Giải thích vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa Hậu môn – Trực tràng tại Phòng Khám Đa Khoa TPHCM đã chỉ ra một vài nguyên nhân chủ yếu như sau:

 ✘ Ý thức vệ sinh kém

 Bệnh apxe hậu môn cần được vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng vùng hậu môn. Tuy nhiên, nhiều người sau khi đại tiện đã không lau rửa vùng tổn thương cẩn thận, làm dịch mủ từ ổ apxe dính ra các vùng da xung quanh.

 ✘ Thói quen sinh hoạt

 Không ít trường hợp bệnh nhân bị tái phát bệnh do thói quen mặc quần áo chật, nhất là quần chật làm vùng sưng cứng, ổ apxe bị đè nén khiến vỡ nhanh hơn, có thể lây sang vùng da tổn thương xung quanh.

tai sao nhieu nguoi thuong bi tai phat apxe hau mon

Tái phát apxe hậu môn là do nguyên nhân nào?

 ✘ Điều trị không dứt điểm

 Vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà không ít bệnh nhân bỏ ngang liệu trình điều trị (tự ý ngưng thuốc, mua - uống thuốc không theo chỉ định bác sĩ, chậm trễ tiếp nhận điều trị bằng phương pháp ngoại khoa…) khiến bệnh không được khống chế, tình trạng nặng hơn sau mỗi lần phát bệnh lại.

 ✘ Lựa chọn sai địa chỉ thực hiện

 Do không tìm hiểu kỹ lưỡng về cơ tiếp nhận điều trị nên một số ít trường hợp đã chữa trị apxe hậu môn tại những địa chỉ không đảm bảo chất lượng, hiệu quả sau cùng, do đó, chỉ sau một thời gian, bệnh lý hậu môn này sẽ được tái phát.

 Bên cạnh đó, nhiều cơ khi thực hiện đã không nạo sạch ổ apxe khiến dịch mủ vẫn còn đọng lại làm cho vị trí tổn thương lâu lành, bệnh sẽ quay lại sau một thời gian ngắn.

Chữa apxe hậu môn hiệu quả ở đâu tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long?

 Để tránh tình trạng apxe hậu môn có thể tái phát bất cứ lúc nào, bên cạnh tuân thủ các nguyên tắc trong điều trị bệnh, người bệnh cần lựa chọn đúng địa chỉ chuyên khoa uy tín để được tư vấn cặn kẽ, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

 Theo đó, Phòng Khám Đa Khoa TPHCM tại địa chỉ 267 Nguyễn TPHCM, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang là lựa chọn phù hợp nhất khi tìm kiếm một nơi để an tâm gửi gắm sức khỏe bản thân.

 Theo đó, với những thế mạnh vượt trội, chắc chắn Đa Khoa TPHCM sẽ làm bệnh nhân hoàn toàn hài lòng về hiệu quả chữa bệnh:

 ➟  Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Hậu môn – Trực tràng tại phòng khám đều là những lương y lành nghề, có chuyên môn cao sẽ trực tiếp thăm khám, điều trị bệnh cho bệnh nhân, do đó đảm bảo được kết quả tốt nhất.

chua apxe hau mon hieu qua o dau tai khu vuc dong bang song cuu long

Liên hệ sớm Đa Khoa TPHCM - Kiên Giang để hỗ trợ hiệu quả apxe hậu môn

 ➟  Cơ sở vật chất tại phòng khám được xây dựng kiên cố và sạch sẽ; các phòng chức năng đều được đảm bảo kín đáo, an toàn cho những ai có nhu cầu khám, chữa trị apxe hậu môn.

 ➟  Toàn bộ máy móc, thiết bị y tế của phòng khám được nhập khẩu từ các nước có nền y học tiên tiến trên thế giới, do đó sẽ cho kết quả kiểm tra chính xác, nhanh chóng; xác định đúng bệnh cùng như tình trạng bệnh lý, cho phép hiển thị hình ảnh rõ nét.

 ➟  Căn cứ vào tình trạng viêm nhiễm, mưng mủ tại hậu môn do bệnh gây ra mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp: điều trị nội khoa (dùng thuốc kháng sinh đặc hiệu) hoặc điều trị ngoại khoa (phương pháp HCPT).

 Ưu điểm của phương pháp HCPT:

 + Dùng điện kẹp và dao kẹp HCPT vào ổ apxe để miệng vết thương co lại, giảm diện tích viêm nhiễm.

 + Dùng ống nội soi để hút sạch toàn bộ mủ có trong ổ apxe để vùng hậu môn không còn sưng tấy, đau nhức.

chua apxe hau mon hieu qua o dau tai khu vuc dong bang song cuu long

HCPT - phương pháp hỗ trợ điều trị apxe hậu môn hiệu quả cao, an toàn

 + Thời gian tiến hành nhanh chóng, khoảng 10 phút.

 + Ít chảy máu và đau đớn, do đó sau 24 giờ bệnh nhân có thể đại tiện bình thường.

 + Không ảnh hưởng chức năng hậu môn, hạn chế tối đa khả năng tái phát bệnh nếu người bệnh tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 ➟  Chi phí khám và chữa bệnh apxe hậu môn được đánh giá phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình của bệnh nhân do đã được cơ quan chức năng kiểm duyệt và thông qua. Tổng giá tiền chữa bệnh được thông báo cụ thể và công khai trước cho bệnh nhân.

 ➟  Mọi thông tin cá nhân mà bệnh nhân cung cấp trong quá trình tiếp nhận tư vấn, khám và chữa bệnh apxe hậu môn tại Đa Khoa TPHCM được đảm bảo tuyệt đối bí mật.

 ➟  Phòng Khám TPHCM đang triển khai hình thức tư vấn và nhận đặt lịch khám trực tuyến qua điện thoại và website, giúp bệnh nhân tiết kiệm được thời gian cũng như công sức đợi chờ mà vẫn đảm bảo hiệu quả được tốt nhất.

 Nội dung bài viết vừa cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh apxe hậu môn cho những ai có nhu cầu tìm hiểu. Nếu có thêm câu hỏi về apxe hậu môn nói riêng hay các bệnh lý về hậu môn – trực tràng, đừng e ngại mà hãy gọi cho chúng tôi qua số {so} hoặc {nhapvao}

 

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.
(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.