5 cách tính tuổi thai nhi chính xác

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng: 07-09-2017 - Lượt xem: 3787

 Việc biết được cách tính tuổi thai nhi chính xác không những giúp cho thai phụ có thể theo dõi và chăm sóc sức khỏe thai kì cho mình một cách tốt nhất mà còn giúp cho thai phụ nhanh chóng lên kế hoạch và tâm lí để chào đón con yêu của mình chào đời.

Hướng dẫn 5 cách tính tuổi thai nhi chính xác

 Nhằm giúp cho thai phụ có được cách tính tuổi thai nhi chính xác cũng như cách chăm sóc sức khỏe của mình một cách tốt nhất, các bác sĩ Đa Khoa TPHCM sẽ hướng dẫn bạn những mẹo sau:

 Xác định theo chu kỳ kinh nguyệt

 Phần lớn các mẹ bầu đều không thể nhớ và biết chính xác được ngày thụ thai của mình thuộc lần quan hệ nào. Tuy nhiên, các bác sĩ sản phụ khoa Đa Khoa TPHCM sẽ giúp bạn tính chính xác số tuổi thai nhi bằng cách dựa trên chu kì kinh nguyệt như sau:

 Xác định kỳ kinh cuối và ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối khi có dấu hiệu mang thai.

 ➟ Dùng lịch để tính tuổi thai vòng tròn được bán ở những hiệu thuốc để tính. Ví dụ như ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, trước khi mang thai là ngày 5/8/2016 và ngày bạn bắt đầu dùng lịch này để tính tuổi thai là ngày 19/9/2016 thì thai nhi của bạn đã được 6 tuần tuổi.

 Điều quan trọng nhất khi muốn có được độ chính xác cho cách tính số tuổi thai nhi này là thai phụ phải nhớ được chính xác chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mình.

>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng que thử thai chính xác <<

tinh tuoi thai nhi chinh xac tai nha

Tính số tuổi thai nhi theo chu kì kinh nguyệt

 ✓ Xác định theo ngày quan hệ tình dục và rụng trứng

 Đây là cách tính tuổi thai nhi dựa trên những nghiên cứu về sự tồn tại của trứng trong tử cung của chị em phụ nữ. Nếu trứng rụng thì nó chỉ có khả năng tồn tại trong cơ thể chị em trong vòng 24 giờ.

 Khi căn cứ vào điều này, cũng với cách tính ngày trứng rụng trong cơ thể và ngày quan hệ tình dục sẽ xác định được ngày thụ thai đầu tiên của bạn, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ biết được số tuổi thai nhi của mình.

 Tuy nhiên, ở cách tính số tuổi này thì đòi hỏi chị em phải có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mới có thể tính được chính xác ngày rụng trứng. Đồng thời, chị em phụ nữ phải nhớ được chính xác ngày quan hệ tình dục gần nhất với ngày rụng trứng thì lúc này mới có thể xác định được tuổi thai.

 ✓ Xác định dựa trên kết quả siêu âm

 Kết quả siêu âm tại các bệnh viện, cơ sẽ chuẩn đoán tương đối chính xác độ tuổi thai nhi của chị em phụ thuộc vào từng giai đoạn của thai kì.

 Phần lớn, kết quả siêu âm tuổi thai thường dựa vào đường kính túi thai, cụ thể như:

 - Nếu túi thai của chị em có đường kính khoảng 5mm, thì thai nhi được dự đoán khoảng 4 tuần tuổi.

 - Nếu túi thai của chị em có đường kính khoảng 10mm, thì thai nhi được dự đoán khoảng 5 tuần tuổi

 - Đối với túi thai có đường kính khoảng 20mm, thì số tuổi thai nhi tương đương với 6 tuần.

 Cũng theo các chuyên gia TPHCM thì phương pháp tính tuổi thai theo đường kính túi thai chỉ được xác định với chị em có tuổi thai dưới 6 tuần tuổi, do tuổi thai khi lớn hơn sẽ chuyển sang hình bầu dục nên rất khó để dự đoán số tuổi.

tinh tuoi thai bang cach nao

Cách tính tuổi thai nhi bằng kết quả siêu âm

 ✓ Xác định theo ngày thai máy

 Ngày được tính là thai máy đầu tiên là ngày mà các thai phụ cảm nhận được những hành động của thai nhi trong cơ thể mình. Đồng thời cách tính này còn giúp chị em dự đoán được ngày sinh của mình tương đối chính xác.

 Đây là mẹo vặt dân gian được rất nhiều mẹ rỉ tai nhau và thực hiện. Để tính số tuần tuổi của thai nhi các mẹ sẽ dựa vào:

 ➟ Với các mẹ mang thai lần đầu tiên sẽ dựa vào ngày thai động đầu tiên cộng với 22 tuần tuổi.

 ➟ Với các mẹ đã mang thai con rạ (từ lần thứ 2 trở đi) sẽ dựa vào ngày thai động đầu tiên cộng với 24 tuần tuổi.

 Tuy nhiên, đối với cách tính này những chị em mang thai lần đầu tiên rất khó xác định được chính xác số tuổi thai, do ở lần đầu các mẹ sẽ khó thậm chí không cảm nhận được lần đạp đầu tiên của con mình là lúc nào.

>> Xem thêm: Nhận biết bạn đã mang thai trong tuần đầu tiên <<

 ✓ Xác định dựa theo sự phát triển của thai nhi

 Những thai phụ khi mang thai lần đầu sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa cách tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt cuối và cách tính ngày dự sinh dựa theo sự phát triển của thai nhi.

 Khi các bác sĩ dựa theo sự phát triển của thai nhi thì cách tính ngày dự sinh qua những lần khám sẽ hoàn toàn khác nhau. Nếu các bác sĩ nhận thấy sự phát triển thai nhi của bạn chậm hơn so với cách tính chu kì kì kinh nguyệt cuối thì điều đó đồng nghĩa với việc tuổi thai thục sự của bé nhỏ hơn, ngược lại thì tuổi thai thực sự của bé sẽ lớn hơn.

dau la cach tinh tuoi thai chinh xac

Tính tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi

 Vừa rồi là những chia sẻ của các bác sĩ Đa Khoa TPHCM về cách tính tuổi thai nhi cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, để mang lại kết quả chính xác nhất các bác sĩ của chúng tôi khuyên bạn nên đến cơ chuyên khoa để được xét nghiệm, chuẩn đoán một cách chính xác, nhằm chăm sóc và bảo vệ an toàn cho thai nhi và sức khỏe sinh sản của mình.

>> Xem thêm: Đừng để xảy ra Thai Lưu đáng tiếc <<

 Bạn có thể đến với Phòng khám Đa Khoa TPHCM tại Kiên Giang để được xác định chính xác số tuổi thai nhi và ngày dự sinh của mình, phòng khám có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi nghề, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, kĩ thuật tiên tiến, cơ sở vật chất khang trang, thoáng mát, sạch sẽ và chi phí điều trị hợp lí.

 Để hỗ trợ tốt nhất về cách tính tuổi thai nhi, chị em vui lòng liên hệ số {so} hoặc {nhapvao}

 

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.
(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.